Những động lực “không tưởng” dành cho các bạn chuẩn bị thi Đại học

Thực tế khi bạn đề ra mục tiêu học
Ban đầu, có phải bạn hớn hở lập ra những kế hoạch, có niềm tin tuyệt đối là mình sẽ quyết tâm hết sức có thể để đạt được mục tiêu đó. Lúc ấy, bạn đang hừng hực khí thế và có cảm giác rằng mình sẽ giải quyết hết đống bài tập kia, mình sẽ siêng năng thức khuya học thật nhiều. Một ngày mình sẽ ngủ 4 tiếng thôi, ngủ lúc 1h và dậy lúc 5h để ôn bài, không Facebook, không chơi game, không đi chơi, đầu óc sẽ chỉ có một việc học là duy nhất.

Những quyết tâm cực kỳ cao độ như trên chỉ tồn tại trong vài ngày đầu, những ngày này bạn thấy mình thật là siêng làm sao, thức đến 12h để học bài, đi học về là ngồi ngay ngắn vào làm bài tập, giải quyết ngon lành những bài tập, sao mà bạn thấy bài tập này dễ thế, có thế này thì siêng mấy cũng được.

Vài ngày sau, tốc độ siêng năng của bạn giảm dần, bài tập dễ nên thôi để dồn lại, đến khi thời gian không còn thì vắt chân lên làm, “ơ thế lúc này sao mà bài khó thế nhỉ. Khó quá, mình làm chẳng ra, thôi để đó lên trường làm. Lên trường thì nhập hội ngồi nói chuyện, bài vở vứt qua một bên. Về nhà, thấy nhiều bài quá, nản, thôi đằng nào cũng đã trễ đi ngủ mai tính. Hay, mình lướt web tí thôi, Facebook tí có tốn thời gian đâu”. Và rồi, 2, 3 tiếng trôi qua và bạn bị cuốn hút bởi quá nhiều thứ, mải tám chuyện, chăm chú xem bộ phim kéo dài mấy tiếng đồng hồ.

Cuối cùng cái quyết tâm cao độ của bạn chỉ kéo dài trong vài ngày ngắn ngủi. Bạn thất vọng về bản thân sao mình đã đề ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể thế mà vẫn không thể tiến bộ lên được. Và rồi bạn đổ thừa cho mọi thứ, hay tại mình bẩm sinh không hợp với việc học.

Đi tìm động lực

Muốn tiếp tục bên cạnh “người ấy”
Rất nhiều bạn khi lên lớp 12 đã có một người mình thương mến nhưng rất sợ bị cha mẹ, thầy cô can ngăn. Mọi người đều lo lắng các bạn sẽ vì chuyện tình cảm mà phân tâm học hành.

Trên thực tế, nếu cùng nhau quyết tâm đỗ đại học, thì chuyện tình cảm chỉ càng là động lực giúp hai bạn vươn lên. Có không ít các cặp đôi vì không muốn rời xa nhau mà đã dốc sức học tập và cùng nhau thi đỗ đại học.

Muốn chứng tỏ bản thân
Chính vì bị mọi người chê cười, coi thường rằng “không thể được từng ấy điểm”, “không thể đỗ trường đấy”…, nhiều bạn đã nỗ lực hết mình và bứt phá trong học tập ở lớp 12, nhờ đó mà thi đỗ được trường đại học mơ ước.

Đôi khi, bị coi thường cũng không phải là điều quá tiêu cực, chỉ là thái độ của bạn trước sự việc đó như thế nào: Buông xuôi hay lấy đó làm động lực chiến thắng bản thân.

Muốn gặp thần tượng
Đó tưởng chường như một động lực “ngớ ngẩn” nhưng lại siêu đáng yêu với những bạn vì quá yêu mến thần tượng mà quyết tâm thi đỗ Đại học để có thể lên thành phố, gia nhập fan club với những người bạn cùng sở thích với mình. Thực sự đây là một động lực tuyệt vời: vừa giúp các bạn ấy có thể thỏa mãn niềm yêu thích của bản thân lại vừa giúp các bạn ấy thi đỗ đại học.

Muốn thoát cảnh đi học tối ngày
Lên Đại học, việc sáng sớm đi học tối lại lết về nhà muộn sẽ chẳng còn nữa. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thời gian biểu phù hợp với chính mình. Chính vì thế hãy nhìn cánh cửa thiên đường đó và quyết tâm thi đỗ Đại học để được giải thoát.

Muốn có nhiều thời gian cho sở thích cá nhân
Như đã nói, việc học ở đại học phụ thuộc phần lớn vào cách sắp xếp của mỗi người, bởi vậy học sinh sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho những việc cá nhân. Nếu muốn đi học thêm một khóa học đàn ghita, tham gia một câu lạc bộ bóng rổ, hay theo học một lớp vẽ truyện tranh… là điều hoàn toàn có thể. Đã có rất nhiều học sinh quyết tâm thi vào Đại học Xây dựng chỉ vì nghe nói ở đó có câu lạc bộ Rock nổi tiếng – nơi các bạn có thể thỏa sức với niềm đam mê của mình.

dong-luc-thi-dai-hoc-thpt-quoc-gia

… Còn rất nhiều động lực làm chúng ta thấy phấn khích để dành thời gian ôn tập. Kỳ thi THPT Quốc Gia 2019 thực ra chẳng còn bao xa nữa, chúc các bạn tự tin bước vào kỳ thi sắp tới và đạt kết quả cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll Up